WebGioithieu.com - Một số cách nhìn nhận thông tin tuyển dụng giả mạo

103 Lượt xem

Cùng với quá trình phát triển rất nhanh của internet, quá trình việc làm trở nên dễ hơn. Song song với một số trang tim viec lam uy tín xuất hiện với mục đích giới thiệu việc làm đến người tìm việc thì có rất nhiều doanh nghiệp ảo ra đời và che mắt người ứng tuyển vì những nội dung thiếu thông tin và không chính xác. 

Một số điều nên biết trong lúc xin việc để đề phòng bắt gặp doanh nghiệp lừa đảo


Tại bài viết này là một số cách giúp bạn nắm bắt các tin tuyển nhân sự giả mạo, anh chị nên xem qua để rút kinh nghiệm khi tìm việc làm.

Chưa có địa chỉ công ty, văn phòng trên mạng

Điều mà các bạn có thể nhanh chóng nhìn ra chính là thông tin địa chỉ cung cấp trong vài đăng tuyển ghi một địa chỉ công ty nhưng khi đến phỏng vấn thì công ty lại có tên và địa chỉ khác hoàn toàn trong địa chỉ mà công ty cung cấp. Đây cũng chính là một yếu tố mà bạn cần lưu tâm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Sở dĩ có điều này là do nhiều công ty, xí nghiệp giả danh là công ty làm ăn uy tín, có văn phòng, địa chỉ công ty đàng hoàng khi đăng tuyền nhằm lừa gạt người lao động.

Trên thực tế các công ty mạo danh này thường nhắm đến các đối tượng là học sinh, sinh viên, đây là những đối tượng khá non nới và ít kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc. 

Để tránh tình trạng này trước những thông tin tuyền dụng được cung cấp trên mạng bạn cần tìm hiểu kỹ, sàng lọc thông tin chắc chắn trước khi xin việc hay nộp hồ sơ. Nếu bạn muốn tìm một công việc thì cũng có thể lựa chọn cách hỏi người thân, bạn bè xung quanh để tìm kiếm được công việc phù hợp và bảo đảm hơn. 

Nếu tìm được một địa chỉ công ty đang tuyển dụng trên internet thì bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin công ty, địa chỉ, ngành nghề cung cấp. Từ đó sẽ giúp bạn chủ động trong việc phỏng vấn xin việc của mình. Bên cạnh đó, điều này còn giúp bạn tránh được tiền mất tật mang, lãng phí thời gian, công sức của bản thân.

Có thể nhận thấy một công ty có địa chỉ rõ ràng, minh bạch sẽ giúp người tuyển dụng có thể an tâm trong quá trình xin việc và phỏng vấn, nếu những thông tin mà nhà tuyển dụng không hề ghi địa chỉ công ty hay các thông tin có liên quan thì bạn phải để phòng bởi 100% là doanh nghiệp lừa đảo.

>>> Đem đến cho nhà tuyển dụng đang muốn tìm kiếm ứng viên trang cung cấp hồ sơ người tìm việc chất lượng nhất, tại https://timviec365.vn/ung-vien

Công ty bắt phải nộp tiền lúc tới phỏng vấn

Thông thường với mỗi nhà tuyền dụng khi tuyền nhân viên ngoài yêu cầu trình độ, bằng cấp hay các thông tin liên quan....thì rất ít khi yêu cầu người tìm việc đóng phí. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu là khi đến tìm việc đã mất khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc làm hồ sơ xin việc. Do đó khi bạn tìm việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu một mức phí đặt cọc nào đó thì bạn phải coi chừng, bởi đây rất có thể là địa chỉ lừa đảo. 

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều công ty lừa đảo đề nghị người tìm việc cần phải đặt cọc hay các chi phí phụ khi qua phỏng vấn, khi đó bạn cần lưu ý để tránh gặp phải những tình huống này. Mánh khóe trên thường xuyên xảy ra với các đối tượng là học sinh, sinh viên, những người mới đi làm rất dễ gặp phải những trường hợp này.

Có rất nhiều trường hợp người tìm việc làm thông qua mô giới, khi đó bạn sẽ mất một khoản phí nhất định cho công ty này. Bên cạnh đó, nếu không tì, hiểu kỹ bạn sẽ rất dễ gặp phải trung tâm mô giới lừa đảo khiến mất tiền oan nhưng vẫn không xin được việc thành công. Trong một số trường hợp được giới thiệu công việc như đúng theo yêu cầu nhưng khi đến làm việc thì gặp phái công việc không đúng với nội dung mà công ty mô giới cung cấp. 

Nhiều trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp chứng minh thư bản chính với chiêu bắt nộp tiền để mà lấy lại giấy tờ, khiến không ít người lao động mất tiền oan. 

Công ty bắt ép ký một số điều khoản khó hiểu

Đề phòng đến những tin tuyển dụng mang tính chất lừa lấy tiền

Mánh khóe tiếp theo là rất nhiều doanh nghiệp bắt người tìm việc ký kết hợp đồng với các điều lệ chung chung. Nếu như không tỉnh táo và ký vào hợp đồng thì bạn sẽ phải đối mặt với trường hợp không thể thôi việc hoặc là thôi việc nhưng không lấy được bất cứ đồng lương nào. 
Vì thế, bạn nên xem xét kỹ thông tin ngay giấy tờ, nếu như nhận thấy bất kỳ điều lệ nào mập mờ khi đó hãy hỏi rõ ràng, trong trường hợp không được giải đáp thì tốt nhất bạn không nên ký kết bất cứ hợp đồng hay yêu cầu nào mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Công ty không hề ghi rõ lương thưởng

Bây giờ khá nhiều công ty đăng tin tuyển dụng bừa bãi trên mạng xã hội kèm theo một chế độ phúc lợi vô cùng hấp dẫn khiến cho người tìm việc có thể bị thu hút, các con số đến lương thưởng cao ngất, môi trường công tác lý tưởng và công việc nhẹ hàng. Với các thông tin tuyển dụng tương tự các bạn phải chú ý vì chẳng có doanh nghiệp nào đó ko yêu cầu trình độ ngược lại lương thưởng khủng như  vậy. 

Với những thông tin trên đây, mong rằng các bạn sẽ sớm kiếm đc 1 công việc như mong muốn và tỉnh táo với những bài đăng tuyển dụng ảo quá nhiều giống như những trường hợp trên đây. 

>>> Tham khảo các tin tuyển dụng việc làm uy tín, mạng lại cho bạn mức thu nhập cao tại đây: https://timviec365.vn/tuyen-dung