WebGioithieu.com - Tô bánh canh đặc quoạnh như tô cháo tại miền Tây

439 Lượt xem

Khi mới nhìn bánh canh bột xắt có màu đục như bát cháo, thế nhưng người nào đã từng thưởng thức món ăn đấy tất cả khó tránh được sự lôi quấn của sức thay đổi tổng hợp thú vị.

Như một thói quen

Dân miền Nam có hoạt động sáng dậy ăn một bát hủ tíu, bánh canh, đến thời gian buổi tối không khí mát mẻ cũng đã chèn bụng với tô bánh canh, hủ tíu. Men theo chiều khu đất miền Nam, đi qua mỗi một tỉnh thành bát bánh canh xuất hiện rất nhiều biến đổi hoàn toàn khác nhau.
Nếu dân thành phố Sài Gòn thích bát bánh canh cua, vùng Sóc Trăng, Trà Vinh muốn ăn các món nước dùng đậm đà, hình thức cho hương vị với dân Khmer thì tại nhiều tỉnh hướng từ Tiền Giang, Bến Tre, Long An lại ưa thích bánh canh chế biến từ gạo xay xắt nhỏ.

Một tô bánh canh bột xay nhỏ thường dọn kèm cùng nước mắm gừng.

Ăn bánh canh ở miền Tây nam bộ được cả mọi người công nhận

Xem thêm: Cần sao ở thời đại này nếu chúng mình là IT
Giống với đa số món thuần Việt khác, bánh canh bột gạo xắt nhỏ đã được đặt tên kèm theo nhiều cách làm. Bột gạo xay khi được trộn đều có thể cán mỏng ra với lọ thuỷ tinh, sau đó đặt lên trên mặt thớt, kéo thành các tua dài, đưa vào chậu đun sôi ùng ục để cho sợi bột chín. Một hướng dẫn theo sách vở, bột gạo sau khi đun chín sẽ được cho ra và để đưa vào xoong có nước lèo vịt, hầm sợi bột thông qua một lượt nước nữa để ngấm gia vị nước vịt. Kết thúc bạn sẽ mang ra lượng nước dùng đặc, đặc quánh cùng màu trắng đục của cháo, cũng giống na ná như súp, phía bề mặt váng màu đục hơi vàng của nước luộc vịt.
Bánh canh bột gạo xắt vịt thường phải thêm nước chấm cho kèm với nước mắm gừng, chanh tỏi ớt để cho “đúng bài bản”. Nếu đã thưởng thức một chén bánh canh, người ta ăn thường có thói quen lấy thêm một tô máu nếp chấm mắm gừng. Mỗi 1 người nào khi bán thường hay có công thức không giống nhau, người chú trọng nhất là nêm nếm ở công đoạn nước luộc vịt, từng người sơ chế 1 loại máu nếp riêng, có người cho thêm nấm mối, móng lợn để có thể tăng thêm hương liệu đến bánh canh.