Cách điền những thông tin bên trong form sơ yếu lý lịch chuẩn nhất

396 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch được coi là một bản mẫu tóm tắt những thông tin cá nhân của bản thân, với mục đích giúp cho các bạn ứng viên có thể soạn thảo cho mình một form sơ yếu lý lịch chuẩn nhất giúp quá trình nộp hồ sơ xin việc làm của bạn vào các công ty nhanh chóng hơn.

Đối với tất cả người tìm việc, khi viết sơ yếu lý lịch cần phải kê khai thật đầy đủ và chính xác.

Những thông tin cần thiết bên trong sơ yếu lý lịch

- Họ và tên, ngày/tháng/năm/sinh: Luôn phải viết Hoa, ví dụ: NGUYỄN THỊ HƯƠNG và khớp với tất cả các giấy tờ như: sổ hộ khẩu, chứng minh thư, bằng cấp đi học, giấy khai sinh.
Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Các bạn cần ghi rõ số nhà, thôn, xóm, xã, huyện, tỉnh, thành phố bên trong sổ hộ khẩu của mình. Thí dụ: Số nhà 12, ngách 38, phố Bà Triệu, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
- Nguyên quán: Là nơi mà bạn sinh ra được kê khai trong giấy khai sinh và sổ hộ khẩu.
- Dân tộc: Viết đầy đủ và chính xác tên dân tộc gốc của bạn như: Kinh, Mường, Tày, Thái, Giao, Nùng...
- Tôn giáo: Nếu gia đình bạn không theo tôn giáo nào thì có thể điền là "Không", còn nếu như bạn thuộc đạo Hồi, đạo Thiên Chúa giáo...Việc kê khai chính xác Tôn giáo sẽ thực sự có ích cho các cơ quan đặc biệt là xét duyệt phong cấp trong quân đội.
- Thành phần gia đình bạn: Các bạn cần điền thông tin đầy đủ của bố mẹ, anh chị em ruột, vợ chồng, con cái theo:
+ Họ và tên
+ Địa chỉ
+ Nơi công tác
+ Nghề nghiệp
- Trình độ văn hóa 12/12. Lưu ý đây là mục mà có đến 80% người tìm việc kê khai sai khi cữ nghĩ trình độ văn hóa và trình độ học vấn như nhau.
- Ngày kết nạp đảng: các bạn cần phải ghi đầy đủ và chính xác các hoạt động của đoàn thể mà mình đã tham gia. Chúng sẽ rất có lợi cho những bạn xin vào cơ quan nhà nước hay thi công chức và viên chức. Ngoài ra, các phần khác các bạn ghi bình thường. 

form sơ yếu lý lịch

Một số lưu ý khi viết form sơ yếu lý lịch

Khi viết form sơ yếu lý lịch các bạn cần hết sức lưu ý những thông tin sau đây, tránh tình trạng ghi thừa hoặc thiếu như:
- Mọi thông tin ghi trên form sơ yếu lý lịch phải chính xác 100%
- Phải cam kết rằng bạn sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu như những thông tin đó không chính xác.
- Không được tẩy xóa, viết sai thông tin, sai lỗi chính tả. Tránh tình trạng khi các bạn đến công chứng giấy tờ ở các cơ quan chức năng, nhân viên không đóng dấu cho bạn vì họ nghi ngờ có thể những thông tin mà bạn khai là giả mạo.
- Câu văn diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu không dài dòng sang các vấn đề khác.
- Hình thức của form sơ yếu lý lịch cần trình bày dễ nhìn không quá cầu kỳ khiến người đọc cảm thấy rối mắt. Các bạn có thể truy cập vào trang timviec365.vn để tìm kiếm cho mình một form sơ yếu lý lịch được thiết kế rất bắt mắt và đơn giản để tạo được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Sơ yếu lý lịch trình bày dễ nhìn

form sơ yếu lý lịch

Một form sơ yếu lý lịch thường được nhà tuyển dụng xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận hồ sơ xin việc làm của bạn. Chính vì vậy, CV xin việc của bạn bên trong sơ yếu lý lịch có được nhà tuyển dụng xem và phỏng vấn hay không tất cả phụ thuộc vào việc form sơ yếu lý lịch của bạn có thu hút nhà tuyển dụng hay không. Tận dụng điều đó các bạn hãy chuẩn bị cho mình một form sơ yếu lý lịch đẹp, chữ nghĩa gọn gàng, nhấn mạnh những điểm mạnh của bản thân và sự sáng tạo của mình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là các bạn cần thể hiện được kinh nghiệm làm việc của bản thân mình, các kỹ năng giống như một Cv xin việc làm. Ví dụ:
- Các bạn hãy liệt kê những công ty mà mình đã có kinh nghiệm làm việc ở đó. Nếu là sinh viên các bạn có thể viết những kinh nghiệm làm thêm liên quan đến vị trí ứng tuyển của công ty mà bạn đang nộp Cv xin việc làm.
- Thông thường khi mà các bạn tham khảo các form sơ yếu lý lịch trên timviec365.vn, bạn sẽ thấy có rất nhiều ứng viên không ghi rõ các thông tin về công ty hay kinh nghiệm làm việc trước đó. Tuy nhiên, điều đó cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình tìm việc làm của bạn vì sơ yếu lý lịch chỉ là một bản mô tả các thông tin một cách khái quát nhất còn CV xin việc mới quyết định bạn có được tuyển dụng hay là không. Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ các bạn sẽ có được những bí kíp để trình bày một form sơ yếu lý lịch hoàn hảo nhất khi đi xin việc làm.