WebGioithieu.com - Một số cách nhìn nhận thông tin tuyển dụng giả mạo

680 Lượt xem

Cùng với quá trình phát triển rất nhanh của internet, quá trình tìm việc làm trở nên dễ hơn. Song song với một số trang tim viec lam uy tín xuất hiện với mục đích giới thiệu việc làm đến người tìm việc thì có rất nhiều doanh nghiệp ảo ra đời và che mắt người ứng tuyển vì những nội dung thiếu thông tin và không chính xác.
Tại bài viết này là một số cách giúp bạn nắm bắt các tin tuyển nhân sự giả mạo, các bạn nên xem qua để rút kinh nghiệm khi tìm việc làm.

Dấu hiện nhận biết công ty tuyển dụng lừa đảo

Chưa có địa chỉ công ty, văn phòng trên mạng

Một số điều nên biết trong lúc xin việc để đề phòng bắt gặp doanh nghiệp lừa đảo

Điều mà các bạn có thể nhanh chóng nhìn ra chính là thông tin địa chỉ cung cấp trong vài đăng tuyển ghi một địa chỉ công ty nhưng khi đến phỏng vấn thì công ty lại có tên và địa chỉ khác hoàn toàn trong địa chỉ mà công ty cung cấp. Đây cũng chính là một yếu tố mà bạn cần lưu tâm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Sở dĩ có điều này là do nhiều công ty, xí nghiệp giả danh là công ty làm ăn uy tín, có văn phòng, địa chỉ công ty đàng hoàng khi đăng tuyền nhằm lừa gạt người lao động.

Trên thực tế các công ty mạo danh này thường nhắm đến các đối tượng là học sinh, sinh viên, đây là những đối tượng khá non nới và ít kinh nghiệm khi phỏng vấn xin việc. 

Để tránh tình trạng này trước những thông tin tuyền dụng được cung cấp trên mạng bạn cần tìm hiểu kỹ, sàng lọc thông tin chắc chắn trước khi xin việc hay nộp hồ sơ. Nếu bạn muốn tìm một công việc thì cũng có thể lựa chọn cách hỏi người thân, bạn bè xung quanh để tìm kiếm được công việc phù hợp và bảo đảm hơn. 

Nếu tìm được một địa chỉ công ty đang tuyển dụng trên internet thì bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin công ty, địa chỉ, ngành nghề cung cấp. Từ đó sẽ giúp bạn chủ động trong việc phỏng vấn xin việc của mình. Bên cạnh đó, điều này còn giúp bạn tránh được tiền mất tật mang, lãng phí thời gian, công sức của bản thân.

Có thể nhận thấy một công ty có địa chỉ rõ ràng, minh bạch sẽ giúp người tuyển dụng có thể an tâm trong quá trình xin việc và phỏng vấn, nếu những thông tin mà nhà tuyển dụng không hề ghi địa chỉ công ty hay các thông tin có liên quan thì bạn phải để phòng bởi 100% là doanh nghiệp lừa đảo.

Công ty bắt phải nộp tiền lúc tới phỏng vấn

Thông thường với mỗi nhà tuyền dụng khi tuyền nhân viên ngoài yêu cầu trình độ, bằng cấp hay các thông tin liên quan....thì rất ít khi yêu cầu người tìm việc đóng phí. Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu là khi đến tìm việc đã mất khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc làm hồ sơ xin việc. Do đó khi bạn tìm việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu một mức phí đặt cọc nào đó thì bạn phải coi chừng, bởi đây rất có thể là địa chỉ lừa đảo. 

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều công ty lừa đảo đề nghị người tìm việc cần phải đặt cọc hay các chi phí phụ khi qua phỏng vấn, khi đó bạn cần lưu ý để tránh gặp phải những tình huống này. Mánh khóe trên thường xuyên xảy ra với các đối tượng là học sinh, sinh viên, những người mới đi làm rất dễ gặp phải những trường hợp này.

Có rất nhiều trường hợp người tìm việc làm thông qua mô giới, khi đó bạn sẽ mất một khoản phí nhất định cho công ty này. Bên cạnh đó, nếu không tì, hiểu kỹ bạn sẽ rất dễ gặp phải trung tâm mô giới lừa đảo khiến mất tiền oan nhưng vẫn không xin được việc thành công. Trong một số trường hợp được giới thiệu công việc như đúng theo yêu cầu nhưng khi đến làm việc thì gặp phái công việc không đúng với nội dung mà công ty mô giới cung cấp. 

Nhiều trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp chứng minh thư bản chính với chiêu bắt nộp tiền để mà lấy lại giấy tờ, khiến không ít người lao động mất tiền oan. 

tuyển dụng lừa đảo

Công ty bắt ép ký một số điều khoản khó hiểu

 

Mánh khóe tiếp theo là rất nhiều doanh nghiệp bắt người tìm việc ký kết hợp đồng với các điều lệ chung chung. Nếu như không tỉnh táo và ký vào hợp đồng thì bạn sẽ phải đối mặt với trường hợp không thể thôi việc hoặc là thôi việc nhưng không lấy được bất cứ đồng lương nào. 
Vì thế, bạn nên xem xét kỹ thông tin ngay giấy tờ, nếu như nhận thấy bất kỳ điều lệ nào mập mờ khi đó hãy hỏi rõ ràng, trong trường hợp không được giải đáp thì tốt nhất bạn không nên ký kết bất cứ hợp đồng hay yêu cầu nào mà nhà tuyển dụng đưa ra.

Công ty không hề ghi rõ lương thưởng

Bây giờ khá nhiều công ty đăng tin tuyển dụng bừa bãi trên mạng xã hội kèm theo một chế độ phúc lợi vô cùng hấp dẫn khiến cho người tìm việc có thể bị thu hút, các con số đến lương thưởng cao ngất, môi trường công tác lý tưởng và công việc nhẹ hàng. Với các thông tin tuyển dụng tương tự các bạn phải chú ý vì chẳng có doanh nghiệp nào đó ko yêu cầu trình độ ngược lại lương thưởng khủng như  vậy. 

Một vài nguyên nhân khiến ứng viên thất bại khi tìm việc làm

1. Lủi thủi một mình khi tìm việc làm

Không ai có thể giúp bạn nếu họ không biết bạn đang tìm kiếm gì và tìm việc làm như thế nào. Mọi người không thể tự động giới thiệu việc làm cho bạn nếu họ không biết bạn đang tìm việc làm

Thay vì chỉ ngồi và tìm kiếm bằng công sức của chính mình, hãy liên lạc với bạn bè, người thân, và thậm chí cả nhân viên tại các công ty cũ mà bạn đã làm việc vì họ sẽ có rất nhiều mối quan hệ mà bạn không thể biết hết được. Có thể một nơi nào đó, một trong số họ sẽ giới thiệu bạn với các nhà tuyển dụng mà họ biết.

Hơn nữa, bạn nên tìm việc trên các trang mạng xã hội chuyên nghiệp như Facebook, Linkedln, BrightFuse. Theo một khảo sát được tiến hành bởi Robert Half International (RHI), 62% các cơ quan cho rằng mạng xã hội rất hữu ích cho các ứng viên trong vài năm tới, 35% ứng viên nói, họ chắc chắn sẽ sử dụng các mạng xã hội này như một nguồn tìm kiếm việc làm.

2. Không gửi thư xin việc làm

Đây là một sai lầm mà nhiều người trẻ tuổi mắc phải khi tìm việc làm. Nhiều người nghĩ rằng nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu hồ sơ bạn chỉ cần gửi theo đúng như thế là được nhưng bạn nên nhớ rằng thư xin việc là cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên với người tuyển dụng. Hầu hết những người trẻ tuổi không được gửi thư xin việc kèm với CV, vì vậy họ bị bỏ qua bởi các nhà tuyển dụng.

mẹo tìm việc

3. Thư giới thiệu quá chung chung

Bây giờ bạn biết rằng điều quan trọng khi xin việc chính là gửi thư giới thiệu đến người tuyển dụng, nhưng nếu thư xin việc không có những đặc điểm riêng của nó, nó giống như nhiều hình thức khác trên Internet , thì sẽ không thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng được. ẤLúc này % thất bại  của bạn chính là 99%.

Đầu tư vào đơn xin việc làm này, thể hiện mong muốn cho sự nghiệp tương lai của bạn cũng như các mục tiêu tương lai cvà nó hoàn toàn phù hợp với những gì người sử dụng lao động đang tìm kiếm. Thư xin việc có thể xác định được bạn có được tham gia một cuộc phỏng vấn hay không.

Nếu trong thư không làm nổi bật sự phù hợp của bạn cho vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm, thì họ sẵn sàng bỏ qua bạn ngay lập tức.

4. Chán nản

Sau khi tìm kiếm công việc và nhận kết quả không tốt bạn thường thất vọng và lo lắng. Bạn áp dụng ứng tuyển cho nhiều vị trí nhưng không thấy người và công ty tuyển dụng có bất kỳ phản hồi nào khiến bạn chán nản và bỏ bê  việc cập nhật CV. Hãy nhớ rằng, công việc bạn mơ ước không thể từ trên trời rơi xuống được, hãy kiên nhẫn và tiếp tục quá trình tìm việc. Chắc chắn bạn sẽ thu được một kết quả như mong đợi.

5. Tìm kiếm việc làm chỉ qua Internet

Nếu bạn chỉ tìm kiếm công việc thông qua trang web hoặc trang web trực tuyến của công ty tuyển dụng, bạn phải biết rằng nhiều vị trí tuyển dụng không được đăng trực tuyến. Liên hệ với các nhà quản lý nhân sự, người tuyển dụng nhân viên trong công ty là chìa khóa cho thành công của bạn.

6. Không biết gì về nơi làm việc "tương lai"

Nghe có vẻ vô lý nhưng thực ra đây là một vấn đề mà nhiều bạn trẻ dính phải. Theo khảo sát của RHI, có tới 25% người nộp đơn không biết công ty họ đang nộp đơn xin việc như thể nào

Hãy dành thời gian để tìm hiểu về công ty, về công việc bạn định ứng tuyển.  Bởi vì nó sẽ giúp bạn tạo sự tự tin cho người sử dụng lao động. Hãy nhớ rằng, mọi thứ thay đổi từng ngày và cách tốt nhất để tìm biết được tất cả những thông tin về công ty tuyển dụng là bạn nên đi thẳng đến công ty đó để xem xét.

7. CV kém chất lượng, sơ sài

Hầu hết các ứng viên thu hút được nhà tuyển dụng là những người biết cách thể hiện bản thân, biết cách tự tiếp thị. Việc chậm cập nhật CV hoặc CV quá đơn giản, nhàm chán sẽ chứng minh bạn thiếu suy nghĩ sâu sắc. Cách tốt nhất là tìm hiểu công ty đã tuyển dụng là gì, mức độ phù hợp với bạn và dựa vào nó để viết một CV hoàn hảo nhất trước khi gửi tới tận tay của nhà tuyển dụng.

8. Không bao giờ liên hệ lại với nhà tuyển dụng

Nhiều người trẻ nghĩ rằng nếu không có phản ứng từ nhà tuyển dụng, họ đã bị loại, không thể đáp ứng được vị trí này. Trong thực tế, nhiều lần CV của bạn không thể gửi tới được bàn tay của nhà tuyển dụng vì bị mất hoặc nhầm lẫn trong quá trình gửi email.

Do đó, bạn nên liên hệ với nhà tuyển dụng sau khi nộp đơn trong khoảng hai tuần và nói với họ rằng bạn muốn biết họ đã nhận được CV của bạn chưa và hỏi xem có thiếu thứ gì không. .

tìm việc

9. Ý tưởng phân tán

Cố gắng tập trung vào công cuộc tìm kiếm việc làm trong khoảng 2 giờ mỗi ngày và sau đó không ngừng kiểm tra email cá nhân của bạn, gọi điện hoặc sử dụng Internet cho mục đích tìm kiếm việc làm. Do đó, để đạt được kết quả, bạn cần phải có một định hướng rõ ràng, chính xác và từ đó có kế hoạch để thực hiện nó.

10. Đừng hỏi về công việc

Nhiều ứng cử viên cảm thấy xấu hổ khi người sử dụng lao động hỏi về mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn, nhưng trên thực tế, nhiều nhà tuyển dụng rất ấn tượng với các ứng viên thẳng thắn cho thấy ý định của họ. Các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm các ứng cử viên thực sự quan tâm đến vị trí của họ.

Với những thông tin trên đây, mong rằng các bạn sẽ sớm kiếm được một công việc như mong muốn và tỉnh táo với những bài đăng tuyển dụng ảo quá nhiều giống như những trường hợp trên đây.