WebGioithieu.com - Những chiêu thức lừa đảo công việc bạn phải đề phòng

235 Lượt xem

Gần đây, nhu cầu tìm việc rất cao, chủ yếu là các bạn trẻ chỉ mới tốt nghiệp hoặc nhân viên văn phòng có nhu cầu làm thêm để kiếm thêm tiền lương. Lợi dụng sự thụ động tin người và ít hiểu biết của các bạn ứng viên, một số kẻ gian, cơ sở môi giới việc làm dùng các thủ đoạn mục đích lừa bịp.

Dấu hiệu nhận diện kẻ lừa gạt.

Cac chieu thuc lua bip cong viec ban nen biet


Thông báo tuyển người sẽ được rao trên những Facebook hay các trang website tìm việc không có tiếng. Trong bản mô tả công việc nói qua loa không chi tiết, trình độ cho chức vụ cần tuyển dụng thấp hoặc không có yêu cầu nào, trong khi doanh nghiệp đàng hoàng tìm việc cần phải bỏ một số trả công cho nhân viên nên cơ quan sẽ mô phỏng rõ ràng công việc và những yêu cầu cho vị trí cần tuyển. Tin tuyển dụng sẽ không có thông tin về tên tổ chức, trụ sở giao dịch, mã số công ty, tên email số điện thoại ... tiền lương thường vượt lên so với yêu cầu công việc. Lợi dụng vào suy nghĩ ham việc làm nhẹ, tiền lương hấp dẫn, không điều kiện, bọn lừa đảo đã cám dỗ đông đảo người đến để ứng tuyển dính bẫy.
Những vị trí mà kẻ lừa đảo sẽ thường đăng như: làm đánh máy tự do, bán xăng, dọn sân tennis, bán vé rạp chiếu phim ... không đòi hỏi bằng cấp cùng với tiền lương cao chót vót.

Lưu ý cách thức đánh giá nhà tuyển dụng có phải là lừa đảo.

Dựa vào nội dung viết tuyển nhân viên chúng ta lọc tên cơ quan, số liên lạc, số thuế, hòm thư của tổ chức để tra trên Google sẽ thấy những thông tin cụ thể về doanh nghiệp như trang Web, ngành nghề buôn bán, địa chỉ hoạt động... sau đó xem xét lại thông tin trên bài đã viết xem như nhau hoặc khác. Cuộc tổ chức trao đổi có thể mời ở quán nước hoặc mượn một nhà tạm bợ nào đấy. Công ty đàng hoàng phải có trụ sở giao dịch riêng, công tác phỏng vấn sẽ xảy ra ở cơ quan chính vì vậy khi đi phỏng vấn các bạn quan sát quanh các phòng ban khác như tài vụ, điều hành kỹ thuật.... làm việc không phòng trừ trường hợp địa điểm ảo. Có một lưu ý nữa là đa số các bạn sẽ bị đối tượng lừa đảo bắt nộp phí thi tuyển. Mọi người nên biết không tổ chức nào tuyển người lại bắt người tìm việc đưa phí trừ kẻ lừa đảo.
Hầu hết người đi kiếm việc thường dễ rơi vào tâm lý nóng lòng muốn có công việc, với việc đơn giản và mức tiền lương cao vút mà bọn lừa đảo đề ra đã hoa mắt và đóng phí. Khi đã cầm "lệ phí" từ các bạn đang đi kiếm việc rồi kẻ lừa gạt có các lý do để loại trừ người ấy, những ứng viên dự định lấy lại "lệ phí" thậm chí bị chúng dọa đánh.
Tóm lại, khi tìm một ứng viên làm việc với cơ quan của mình, phía doanh nghiệp ấy luôn yêu cầu kỹ năng phù hợp để nhằm đáp ứng việc mang lại thành quả tương xứng tiền công doanh nghiệp bỏ ra. Nên khi, thấy những bài tuyển người việc dễ dàng và tiền lương cao chót vót, bạn phải nghiên cứu kỹ càng loại trừ tình huống mất tiền mà chưa có được việc mong muốn. Bài viết viết về các đặc điểm giúp các bạn phòng tránh kẻ lừa đảo. Hy vọng các bạn nhanh có được công việc mình tốt.