WebGioithieu.com - Xin nghỉ và tạm biệt những người bạn thế nào để cho khéo

654 Lượt xem

Thôi việc không chỉ đơn thuần là bạn nhận được sự đồng ý của cấp trên và thu dọn hành lý để rời khỏi công ty mà đây còn cách đòi hỏi bạn cần có ứng xử khéo léo giống như cách bạn đi xin việc. Dù ra đi với lý do gì bạn cũng nên để lại ấn tượng tốt với công ty cũ của mình. 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm xin việc nhân viên lễ tân mới nhất

Vậy có cách nào giúp người nghỉ việc chia tay công ty, đồng nghiệp cách khéo léo nhất? Có cách nào khi nghỉ việc bạn vẫn để lại ấn tượng tốt đẹp dành cho công ty cũ của mình hay không? 

Quy tắc ứng xử khi thôi việc mà bạn nên biết

Suy nghĩ kỹ trước khi gửi đơn thôi việc

Nếu bạn có ý định nghỉ việc thì bạn cần nắm rõ luật của công ty, bạn nên nắm được luật lao động của doanh nghiệp bao gồm quy định về nghỉ phép và thôi việc. Thông thường trước khi nghỉ việc bạn sẽ phải báo trước cho công ty thời gian ít nhất là 1 tháng tùy theo lý do mà bạn xin nghỉ và thôi việc. Do đó khi nghỉ việc bạn nên chuẩn bị cho tất cả các tình huống xảy ra như nên giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, không nên mang bất cứ tài sản gì của công ty trước khi ra đi. 

>>> Xem thêm: Cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân viên tốt

Nghỉ việc và bye bye những người bạn như thế nào để cho vui vẻ nhất

 

Nên viết đơn xin nghỉ việc

Trước khi nghỉ việc bạn nên dành thời gian và công sức để viết một bức thư xin nghỉ việc để chứng tỏ bạn tôn trọng lãnh đạo công ty. Đồng thời thể hiện trách nhiệm của bạn với công ty để công ty có kế hoạch tìm người thay thế. Trong thư xin việc bạn nên trình bày những điều tốt đẹp mà bạn đã nhận được khi làm việc ở công ty, và đừng quên cảm ơn những đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn trong thời gian làm việc ở công ty. Bên cạnh đó bạn cũng nên bày tỏ mong ước công ty phát triển hơn trong tương lai. 

>>> Xem thêm: Cách nhận biết tin tuyển dụng lừa đảo

Chia tay đồng nghiệp ra sao?

Bạn gửi đơn xin nghỉ việc đến sếp và hãy cho đồng nghiệp của bạn biết được việc bạn sắp nghỉ làm ở công ty ằng cách nói lời chào đến đồng nghiệp cũ của mình. Chẳng hạn: 

- Gửi thư tạm biệt qua email: Gửi email tới các mọi người mà người ứng tuyển quen biết những để cho cơ quan, hoặc những người có quan hệ trực tiếp trong công việc với mình. Không nhất thiết gửi cho tất cả, bởi có nhiều người làm viec lam them ở tổng công ty có được tới hàng nghìn nhân viên. 

- Viết ngắn gọn hay tập trung chuyên môn về chủ đề chính: Không nên dại dột viết thư xin nghỉ với những thông tin không cần thiết, dài dòng kiểu như mọi người ghét những doanh nghiệp hay không thể chịu đựng nổi cách làm việc. Bạn cũng đừng dại dột khoe mức lương của mình cho nhân viên trong công ty biết. Hãy để mọi việc đơn giản là sự thay đổi trong công việc và bạn muốn chào đến đồng nghiệp cũ của mình, bạn nên hành xử như Người tìm viêc tích cực.

Tạm biệt nhẹ nhàng hoặc chuyên nghiệp…

Đừng đề cập tới dự án mà người ứng tuyển đã làm cùng nhiều mọi người hoặc các khoảng thời gian mà chúng ta chia sẻ của nhau trong thư tạm biệt bạn nên nhớ lá thư này đơn thuần như thư tạm biệt, không cần cho thêm công việc vào. 
Bạn đừng quên đính kèm thông tin liên hệ cá nhân đang là địa dành riêng email, địa đặc biệt và số điện thoại của chỗ làm mới. Đó có thể sẽ là cách duy trì mối quan hệ với đồng nghiệp cũ thành công nhất.

>>> Xem thêm: Bí kíp tìm việc hiệu quả cho Seo

Nếu được bạn nên tổ chức một bữa liên hoan nhẹ để chia tay

Bạn hãy tổ chức một bữa liên hoan nhẹ ở công ty trước khi bạn nghỉ hẳn, bạn không nên phớt lờ hay coi nhẹ các thông tin này. Bởi dù sao có rất nhiều đồng nghiệp đã gắn bó vưới bạn lâu nay thậm chí đã giúp đỡ bạn, ngay cả những người có mâu thuẫn với bạn trước đây. Hãy xác định rằng cuộc sống không chỉ có mình bạn, do đó nên tổ chức một bữa tiệc nhẹ để nhắc lại những sự kiện vui vẻ mà bạn đã có với các đồng nghiệp trước đây.